Tư vấn tổng hợp

Thực trạng giá đất tăng ảo và bài học cách đây chục năm

Từ cuối năm 2016 đến khoảng đầu tháng 4 năm 2017, giá đất Sài Gòn tăng vọt từ khoảng 10% có  lúc lên đến 100%, khiến một số người ngao ngán, nhưng khiến không ít người mừng thầm. Trước tình hình biến động nhà đất mạnh mẽ, hàng loạt công ty môi giới nhà đất cũng "tranh thủ", liệu thị trường nhà đất "sốt ảo" này có giống như 10 năm về trước không? Tuy nhiên, phải qua nghiên cứu định lượng mới có thể khẳng định chính xác được.

 

 

  Thị trường nhà đất đang sốt ảo 

- Tại huyện Nhà Bè, thời đỉnh cao năm 2007, giá đất sốt nhất là 27 triệu/m2, nhưng đến thời điểm này đã tăng lên khoảng 25 triệu/m2. Trong khi đó, dù giá tăng song hạ tầng vẫn chưa có gì thay đổi, không tương xứng với tiềm năng tăng giá trên thị trường.

- Đặc biệt hơn cả là giá đất tăng đến “chóng mặt” tại khu vực quận 9, kể cả vùng ven giáp với Đồng Nai cũng rất nóng. Một số người năm trước rao bán 8 – 9 triệu/m2 không ai mua, nhưng sang năm nay, giá lên 15 – 16 triệu vẫn hút khách.

- Thị trường bắt đầu tăng chóng mặt, và có thể nổ bong bóng khi hầu hết khách hàng mua đất nền chủ yếu bán lại đất để kiếm lời, ít ai thật sự ở những vủng sốt đất xa xôi như vậy.

 

 

- Trước đây, người ta kỳ vọng vào đất quận 2, quận 7, những nơi có hạ tầng kết nối tốt với trung tâm, nhưng hiện nay, cơn sốt cao đột ngột kéo dài ra vùng ven, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi… là điều không bình thường.

Giá đất ở một số khu vực đã bị đẩy lên quá cao, vượt giá trị thật của người mua ở. Thực tế, không ít trường hợp sau một thời gian bị lỗ vì “đóng băng” nay tranh thủ “hét” giá. Cũng có trường hợp “tâng” giá lên nhưng không có hàng bán ra khiến các nhà đầu tư bị cảm giác “khát” hàng.
 
Cách đây một năm, giá chỉ ở ngưỡng 12 – 15 triệu đồng/m2 nay tới gần 40 triệu đồng/m2. Tuyến đường Lê Văn Việt ghi nhận tăng 65%, giá đất từ cột mốc bình quân 45 triệu đồng/m2 đầu năm đến nay đã chạm ngưỡng 65 triệu đồng/m2.
 
 
  Bài học thị trường nhá đất năm 2007  

Tất cả nhà đầu tư chuyên nghiệp, dân môi giới từng trải qua thời kỳ sốt đất đỉnh điểm năm 2007 đều biết đến chiêu bơm, thổi đẩy giá làm khan hiếm hàng, khiến người mua tin rằng sốt đất thật. Trên thực tế, thị trường các khu vực như Thủ Đức, quận 9, Nhà Bè… đang bị làm giá, vì giá trị thực chỉ bằng 1/3 giá thị trường.

Do đó, giá đất tăng mạnh tại TP. Hồ Chí Minh không thể phản ánh đúng nhu cầu của thị trường. Đất nằm trong các khu vực Phước Kiển, Nhà Bè cũng tăng giá đến 42 – 43 triệu đồng/m2.

Khu vực Bình Chánh, đất gần chợ đầu mối Bình Điền tăng vọt lên gấp đôi đạt 18 triệu đồng/m2. Còn tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, giá đất tăng từ 18,5 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Đất ở khu vực phía Tây cũng tăng giá rất cao.

Theo CBRE, việc tăng giá chóng mặt này là do trong năm 2017, một số dự án cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành giúp tăng cường khả năng kết nối giữa các vùng trong thành phố.

Bên cạnh đó, một số đơn vị nghiên cứu khác cũng cho rằng nhiều khả năng trong năm 2017, giá đất khu vực này tiếp tục là điểm nóng với những đợt sóng tăng giá mới mạnh hơn. Tuy nhiên, CBRE lưu ý việc tăng giá mới chỉ được ghi nhận từ bên bán, do đó, không loại trừ khả năng đây là hiện tượng sốt giá ảo.

 

Theo cảnh báo từ chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu, giá đất ở một số khu vực đã bị đẩy lên quá cao, vượt giá trị thật của người mua ở, có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn. Theo ông Châu, hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì nên tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy.

Công ty xây dựng Phố Việt chúng tôi có 14 năm kinh nghiệm trong quá trình tư vấn, xây dựng nhà phố trọn gói tại tpHCM và khu vực lân cận cho rất nhiều gia chủ. Bên cạnh đó, khi xây nhà tại Phố Việt quý khách nhận được nhiều chính sách ưu đãi rất hấp dẫn và chúng tôi cam kết chỉ nhận thanh toán khi thi công hoàn thiện. Bạn có muốn xây cho mình ngôi nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình không? Năm 2017 Công ty xây dựng Phố Việt đưa ra thị trường gói xây dựng phần thô giá chuẩn thị trường chỉ 2.750.000 VND/m² dành cho công trình có diện tích > 350 m² và dịch vụ xây dựng nhà phố trọn gói tại tpHCM và khu vực lân cận rất uy tín, chất lượng, nếu bạn đang có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi. 

_Tin tổng hợp_

 

 

Tham khảo  Báo giá xây dựng phần thô 2017

 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG PHỐ VIỆT

235/5i Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0903.964.404 - (KS. Nguyễn Văn Hiếu)

Email: cskh.phoviet@gmail.com

Website: http://xaydungtrongoi.com.vn/

 

 

báo-giá-xây-dựng-phần-thô-năm-2017

 

 

 Các tin khác

Tin tức nổi bật

Video công ty

Video dự án công trình