Tư vấn tổng hợp

KHI XÂY NHÀ CẤP 4 CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG THỦ TỤC PHÁP LÝ NÀO?

Ngày nay có rất nhiều gia chủ bỏ ra một số tiền rất lớn để xây nhà nhưng sau đó lại vướng phải những trục trặc xoay quanh vấn đề thủ tục pháp lý không tháo gỡ được. Nếu như bạn đang có ý định xây nhà cấp 4 thì sau khi chuẩn bị xong hồ sơ và bản vẽ, thì gia chủ sẽ gặp rất nhiều vướng mắt từ việc chuẩn bị những thủ tục pháp lý theo pháp luật. Việc hoàn thành thủ tục pháp lý giúp việc xây nhà cấp 4 (hay còn gọi là xây nhà ở riêng lẻ) của bạn là hoàn toàn hợp pháp và tránh được rất nhiều rắc rối có thể xảy ra. Bài viết này chia sẻ cụ thể cho bạn những thủ tục pháp lý khi xây nhà cấp 4 có những bước như thế nào? 

 

xay-dung-nha-cap-4-tai-tphcm
Xây dựng nhà cấp 4 tại TPHCM
 

Cơ sở pháp lý của cấp phép xây dựng đối với nhà cấp 4 là Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo các quy định này, thủ tục xin cấp phép đối với công trình xây nhà cấp 4 như sau: 

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng một cách đầy đủ và hoàn chính. Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định tại khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;Bản vẽ thiết kế xây dựng;Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề. 

 

Bước 2: Sau khi đã đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu trong hồ sơ, người xin cấp giấy phép phải liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền cấp phép để được cấp phép xây dựng. Các cơ quan có thẩm quyền tùy từng trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn. 

- Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

- UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

 

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.  

 

Bước 4: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

 

Như vậy, quy trình cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4 chỉ gói gọn trong vòng tối đa là 15 ngày nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Việc xin cấp phép xây dựng đối với loại công trình này không hề khó, nắm bắt các quy định cũng dễ dàng, nhưng không phải luôn luôn thuận lợi trên thực tế. Bởi vậy, giữa biết quy định và nắm bắt để vận dụng vào thực tiễn luôn có một khoảng cách nhất định vì quá trình luôn tiềm ẩn nhiều vướng mắc phát sinh. 

 

Tầm quan trọng của việc cấp thủ tục pháp lý khi xây nhà cấp 4

 

- Trước khi thi công xây dựng nhà cấp 4 thì chủ đâu tư với nhà thầu phải xin giấy phép thì mới được tiến hành xây dựng. Nếu không xin giấy phép mà xây dựng thì sẽ bị nhà nước xử phạt tùy theo mức độ

- Nếu như nghiêm trọng hơn có thể bị yêu cầu tháo dỡ phần một phần hay toàn bộ công trình đang xây dựng.

-Công xây dựng Phố Việt sẽ hỗ trợ  tư vấn cho cho tất cả những vấn đề xoay quanh cấp giấy phép xây dựng. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình mọi thắc mắc của quý khách sẽ được giải đáp thỏa mãn. Công ty Xây dựng Phố Việt sẽ hỗ trợ miễn phí cho gia chủ 100% giấy phép xây dựng tại khu vực Bình Thạnh.

xay-dung-tron-goi-tai-tphcm
Xây dựng nhà cấp 4 tại TPHCM
 

Công ty xây dựng Phố Việt chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình tư vấn, xây dựng nhà phố tại tpHCM và khu vực lân cận cho rất nhiều gia chủ. Bên cạnh đó, khi xây nhà tại Phố Việt quý khách nhận được nhiều chính sách ưu đãi rất hấp dẫn và chúng tôi cam kết chỉ nhận thanh toán khi thi công hoàn thiện. Bạn có muốn xây cho mình ngôi nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình không? Năm2016 Công ty xây dựng Phố Việt đưa ra thị trường gói xây phần thô giá rẻ chỉ 2.650.000 VND/m² dành cho diện tích công trình trên 350 và dịch vụ xây nhà trọn gói tại tpHCM và khu vực lân cận rất uy tín, chất lượng, nếu bạn đang có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi. 

 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG PHỐ VIỆT

235/5i Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0903.964.404 - (08)362.025.86

Email: cskh.phoviet@gmail.com

Website: http://xaydungtrongoi.com.vn/

xây dựng trọn gói tại TPHCM

 Các tin khác

Tin tức nổi bật

Video công ty

Video dự án công trình